Thursday, August 13, 2015

Cách làm bánh Mousse trà xanh Matcha Nhật Bản


Các bước làm bánh Mousse trà xanh Matcha Nhật Bản khá đẹp mắt với 2 màu xanh lá – vàng pha trộn với nhau từ sô cô la trắng, kem tươi, sữa..

Hướng dẫn làm bánh Mousse trà xanh Matcha Nhật Bản

Bánh mousse trà xanh làm đơn giản, trang trí cũng không quá cầu kì mà hiệu ứng lại khá đẹp mắt với 2 màu xanh lá – vàng pha trộn với nhau. Bánh tuy là mousse, có dùng kem tươi nhưng lại rất nhẹ, và không hề ngán!!! Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mousse trà xanh:

Cho phần bánh bông lan
 1. 50g bột mì số 8 (cake flour)
 2. 6g trà xanh
 3. 2 trứng
 4. 40g đường
 5. 30g sữa
 6. 20g bơ
Cho phần mousse sô cô la trắng:
 1. 150ml kem tươi (whippingcream)
 2. 90g sô cô la trắng
 3. 2 lòng trắng trứng
 4. 50ml sữa
 5. 4g bột gelatin
 6. 1 muỗng canh nước
Cho phần mousse trà xanh:
 • 100ml kem tươi
 • 8g bột trà xanh
 • 2 lòng đỏ
 • 20g đường
 • 80ml sữa
 • 3g gelatin
 • 1 muỗng canh nước
 • 2 muỗng canh nước nóng để hòa tan bột trà xanh

Các bước làm bánh mouse trà xanh đơn giản

1. Chuẩn bị phần bánh: 


 Chuẩn bị khuôn tròn đường kính 21cm lót giấy nến ở đáy khuôn. Rây bột mì và bột trà xanh 2-3 lần cho mịn.

Cho trứng và đường vào âu chịu nhiệt. Đặt âu lên một nồi nước sôi (đáy âu không chạm nước). Đánh trứng với tốc độ nhỏ rồi tăng dần lên tốc độ cao. Đánh cho đến khi bọt khí nhỏ dần, khi thấy trứng ấm thì nhấc âu ra khỏi nước. Với cách đánh ấm như thế này trứng nhanh nổi và ổn định hơn.

Đánh trứng đến khi nổi đặc, mịn thì giảm tốc độ. Khi nhấc que đánh lên thấy trứng mịn chảy xuống thành dòng như dãy ruy-băng là được.

2. Cho trứng, bơ, sữa vào


Chia hỗn hợp bột thành 3 phần, rây vào trứng. Trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold (cạo bột từ đáy âu rồi hất lên và gấp lại) sau mỗi lần thêm bột. Được hỗn hợp (A). Làm nóng bơ và sữa trong lò vi sóng khoảng 30 giây cho bơ tan. Lấy 1/3 hỗn hợp (A) cho vào hỗn hợp bơ sữa trộn đều, được hỗn hợp (B). Từ từ trút phần hỗn hợp (B) ngược trở vào 2/3 hỗn hợp (A) còn lại. Trộn nhẹ theo kiểu fold nhẹ nhàng nhằm tránh vỡ bọt khí.

3. Nướng bánhCho bột vào khuôn đã lót giấy nến. Gõ khuôn vài cái để loại bỏ bọt khí. Chuẩn bị lò nướng ở 170 độ C. Nướng bánh 17-20 phút.

Bánh chín để nguội, lấy ra khỏi lò, dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại, mặt bánh vàng quay xuống dưới.

Khi bánh nguội, sử dụng một khuôn tròn không đáy đường kính 18cm (mousse ring) để cắt bánh ra. Đặt bánh trên đĩa với phần mặt bánh ở phía dưới.

4. Chuẩn bị phần mousse sô cô la trắng:


Ngâm gelatin trong nước. Đánh lòng trắng trứng với tốc độ mạnh cho thật nổi (tạo chóp nhọn). 
Đánh 250ml kem tươi cho đặc nhưng vẫn mềm mịn (đừng đánh quá mức). Lấy 100g kem đã đánh để riêng ra, cất vào tủ lạnh chuẩn bị cho phần mousse trà xanh. 

Đun nóng già sữa, cho sô cô la trắng vào, tắt bếp, khuấy đều cho sô cô la tan ra. Cho phần gelatin ngâm mềm vào, khuấy tan bạn được hỗn hợp (C).

Trút phần hỗn hợp (C) vào 150ml kem tươi đã đánh bông. Trộn đều để được hỗn hợp (D).
Cho phần lòng trắng đã đánh nổi vào (D). Như vậy là hoàn thành mousse sô cô la trắng. Trút phần mousse sô cô la trắng vào khuôn bánh đã chuẩn bị. Dàn đều mặt mousse và cho vào tủ lạnh khoảng 40 phút cho se mặt.

5. Chuẩn bi mousse trà xanh: 


Ngâm gelatin vào nước. Đánh bông lòng đỏ trứng và đường cho đến khi chuyển màu trắng, mịn - gọi là hỗn hợp (E). 

Hòa trà xanh vào nước nóng. Thêm sữa khuấy tan. Đun nóng trên lửa nhỏ cho tan trà. Cho gelatin đã ngâm mềm vào, khuấy tan được hỗn hợp (F).

Trút phần (E) vào (F) và trộn đều được hỗn hợp (G).Trộn phần (G) với 100ml kem tươi đã đánh và giữ lạnh. Như vậy là hoàn tất mousse trà xanh.

Trút phần mousse trà xanh nhẹ nhàng lên mặt phần mousse sô cô la trắng. Dàn phẳng mặt bánh. Cho vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ cho mousse đông lại.

Khi mousse đã đặc, rây bột trà xanh lên mặt và trang trí tùy ý bánh Mousse trà xanh là món ngọt phổ biến ở Nhật.

Bánh Mousse trà xanh thanh mát kết hợp với vị ngọt béo của sô cô la trắng sẽ giảm bớt vị chát của trà mà vẫn thơm mát ngọt ngào. Món bánh này tuy các công đoạn khá phức tạp nhưng vị ngon của nó sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!