Sunday, August 9, 2015

Phân biệt các loại bột trà xanh Matcha Nhật Bản

Bột trà xanh Matcha Nhật Bản nguyên chất 100% thường có 3 loại: tùy theo vụ thu hoạch mà chất lượng, màu sắc khác nhau: vụ xuân, vụ hè và vụ thu..

Các loại bột trà xanh Matcha Nhật Bản trên thị trường Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở bán bột trà xanh và không ít trong số đó nói rằng  trà xanh của mình đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên, cụm từ “đến từ Nhật Bản” không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm được sản xuất tại quốc gia này.

1. Bột trà xanh matcha Nhật Bản là gì?

Matcha là loại bột nguyên chất được xay từ phần lá trà xanh của những cây trà được trồng dưới mái che chắn và không bị ánh nắng mặt trời (đã tách bỏ cuống, gân lá, chỉ giữ lại thịt lá). Trước khi xay, phần lá trà đó được gọi là Tencha.


 Người ta dùng cối xay đá granit để xay Tencha thành bột rất mịn, đây là bột trà xanh Matcha. Matcha tốt là loại phải xay bằng cối đá, ko xay bằng máy vì mặc dù cối đá cho công suất ít hơn nhiều nhưng đảm bảo diệp lục tố trong lá trà không bị mất đi do nhiệt độ, nên bột giữa được màu xanh đẹp, vị đắng hậu ngọt và bảo toàn nhiều dưỡng chất khác.

Chỉ có Tencha xay bằng cối đá mới tạo ra được bột Matcha, còn các loại lá trà khác, xay bằng phương pháp khác, pha trộn những chất khác... đều không phải là bột trà xanh Matcha.

2. Bột trà xanh matcha được phân loại theo vụ mùa

- Ở Nhật Bản, bột Matcha nguyên chất cũng được chia làm nhiều loại tùy theo vụ thu hoạch, vùng trồng và chuyên môn/kỹ thuật/kinh nghiệm của nơi sản xuất, và giá cả sẽ khác nhau.

- Phổ biến nhất là phân loại bột trà xanh Matcha theo vụ:

Vụ xuân: là vụ thu hoạch đầu tiên trong năm, sau mấy tháng ủ đông, lá trà phát triển chậm hơn các mùa khác, những búp trà tươi non mơn mởn chứa lượng L-theanine cao nhất (thành phần tạo cho trà có vị ngọt) cho ra bột trà xanh matcha hạng nhất, có màu xanh thẫm và sáng, mùi thơm mượt mà, vị chát nhẹ nhưng hậu ngọt rất hấp dẫn (rich and creamy flavor). Loại trà này còn được gọi là Ichibancha.(trong vụ xuân, người ta còn có loại thượng hạng Premium, loại này chủ yếu dành cho tea ceremony thực thụ ở Nhật, rất đắt)

Vụ hè: là vụ thứ 2 trong năm, cho ra loại bột trà xanh matcha hạng nhì, màu xanh nhạt hơn chút, mùi vị khác vụ xuân một chút, ít ngọt hơn. Lượng L-theanine chỉ bằng khoảng 1/3 so với vụ xuân. Loại này còn gọi là nibancha.

Vụ thu (một số nơi có thêm vụ đông): là những vụ cuối trong năm, cho ra loại bột Matcha có màu vàng hơn, đắng hơn và mùi thơm ít hấp dẫn hơn (tuy nhiên vẫn là nguyên chất). Loại này còn gọi là sanbancha, yonbancha.

3. Lưu ý bột trà xanh Matcha Nhật Bản nhưng là gắn mác rởm

Trà xanh Nhật Bản, đóng gói tại Việt Nam

Đây là hình thức bán bột trà xanh rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đặc điểm nổi bật của các loại bột trà xanh này là có cả chữ tiếng Nhật và tiếng Việt (hoặc chỉ riêng tiếng Việt) trên bao bì sản phẩm.

Nguyên nhân của điều này là do nhiều công ty đã mua những túi trà lớn 1kg, 5kg, 10kg… từ Nhật Bản về; sau đó “xé lẻ” ra và đóng thành các gói nhỏ hơn: 10g, 20g, 50, 100g… để bán cho người tiêu dùng. Chất lượng của những loại trà “Made in Japan” này rất tốt. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong quá trình đóng gói sản phẩm, một số nơi đã trộn các loại bột trà xanh kém chất lượng vào sản phẩm của mình nhằm tăng lợi nhuận.

Trà xanh Nhật Bản nhưng… sản xuất tại nước khác

“Đây là trà xanh Nhật Bản nhưng sản xuất tại Đài Loan em ạ!”, “Trà này là trà Việt Nam nhưng làm theo công nghệ Nhật Bản xịn đấy!”… Chỉ cần dạo qua một vài chợ và hỏi mua bột trà xanh Nhật Bản, sẽ không khó để bạn được nghe những lời chào hàng như vậy. Điều đáng nói là giá của những loại bột này rất rẻ, có khi chỉ 40.000đ, 50.000đ cho gói 100 gam. Mua càng nhiều, giá càng giảm “sâu”.

Bao bì của những loại trà này hết sức thủ công, thậm chí có nơi còn không có bao bì; bạn mua bao nhiêu, người bán sẽ cân bấy nhiêu và cho vào một chiếc túi ni-lông, loại hay được dùng để đựng thức ăn ở các khu chợ. Nguồn gốc, xuất xứ thật sự của những loại trà này ở đâu, chỉ người bán mới biết chính xác.

Tuy nhiên, Shop Nhật Việt cũng xin lưu ý rằng: Trà xanh của Nhật Bản hay Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan… luôn có những loại tốt, với điều kiện nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bao bì đảm bảo chất lượng sản phẩm…

Trà xanh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Trà xanh Nhật Bản còn có một tên gọi khác là Matcha – theo tiếng Nhật. Và chỉ bột trà xanh có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc mới được gọi như vậy. Tuy nhiên, không ít người bán lầm tưởng rằng hễ cứ là bột trà xanh thì đều được gọi là… Matcha và đều là bột trà Nhật Bản. Đó là lí do rất nhiều bột trà xanh được quảng cáo “Made in Japan” nhưng thực chất lại là hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trên thực tế, tuy cùng là bột trà xanh nhưng sản phẩm của Nhật Bản được làm nên bởi những lá trà xanh được trồng trong điều kiện đặc biệt, được bọc một lớp ni-lông ở ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc biến những lá trà xanh mướt thành những hạt bột trà nhỏ li ti cũng phải trải qua một quy trình chuẩn với công nghệ hiện đại. Nhờ đó, bột trà xanh Nhật Bản giữ được vẹn nguyên màu sắc và chất lượng từ những lá trà. Đó cũng là lí do bột trà xanh Nhật Bản được chứng minh là loại bột trà tốt nhất trên thế giới.

Cách phân biệt bột trà xanh nguyên chất Nhật Bản

Có nhiều khách hay hỏi làm sao để biết đâu là bột trà xanh Matchavđóng gói tại Nhật, đâu là hàng mua sỉ về đóng gọi lại. Healthmart phải mất nhiều thời gian để cùng trả lời 1 câu hỏi, vì vậy, Healthmart sẽ ghi chú lại những đặc điểm này để khách tiện theo dõi và đọc trước khi quyết định có nên mua hàng của Healthmart hay không.

1. Về cảm quan bao bì bên ngoài 

Hầu hết Bột Matcha trà xanh được đóng gói bên Nhật bao bì thường mềm mại, phần đầu zip đóng bao cũng rất mềm, gia công tinh tế, không bị lòi phần zip ra ngoài.


Hầu hết các bao bì đựng bột matcha được đóng gói trực tiếp bên Nhật để bán đến tay người dùng có 4 cạnh được bo tròn, giúp cho người dùng không bị đau do cạnh túi đâm vào tay khi sử dụng.

Đường dập mép túi sau khi đóng bao thẳng thớm khác hoàn toàn các loại bao bì khác, do được đóng trên dây truyền hiện đại tự động. Các loại bao bì được gia công đóng gói lại do đóng thủ công, và bằng máy ép nhiệt nên lúc thẳng lúc méo, hoàn toàn cảm nhận được bằng mắt thường.

Phần xé đầu bao của Nhật 2 mép cũng đều nhau. Cắt bằng máy sắc sảo, Các loại bao bì khác hoặc ko có phần để xé, hoặc có nhưng được cắt thủ công.

2. Cách nhân biết bột Matcha đóng gói tại Nhật cơ bản

Màu sắc:
Matcha nguyên chất có màu xanh đậm nhưng tươi và sáng.
- Các loại bột trà xanh khác do cây trà không được che kín, hoặc chỉ được che trong thời gian rất ngắn, hoặc dùng từ lá, đến cọng, đến gân lá .. để chế biến, hoặc trộn thêm những chất khác nên thường có màu xanh nâu hoặc vàng.


- Chú ý: có loại bột trà được nhuộm màu xanh rất đẹp, loại này khi tiếp xúc lâu ngày trong không khí hoặc nấu nướng lên vẫn cứ xanh hoài, còn bột matcha nguyên chất thì sẽ ngả vàng nếu tiếp xúc với ko khí trong thời gian dài hoặc chịu tác động nhiệt.

 Mùi vị

- Khi nếm Matcha lúc đầu thường có vị hơi chát nhưng sau đó có vị ngọt dịu. Vị ngọt là do nồng độ amino acid cao, đặc biệt là L Theanin. Đặc biệt khi uống mùi thơm rất tự nhiên, thư thái dễ chịu.
-  Bột trà xanh loại khác không có chứa amino acid (L Theanin), vị chát đắng rất rõ, ko có mùi thơm đặc trưng như Matcha, hoặc ngọt kiểu pha thêm chất tạo vị.
- Khi đánh Matcha trong nước, dùng chổi đánh tan sẽ tạo một lớp bọt rất mịn trên bề mặt. Còn các loại bột trà xanh khác thường nổi bọt nhưng không mịn mà nổi rất nhiều bong bóng.
Độ mịn

- Hạt bột Matcha có kích cỡ từ 5-17 micro mét, độ mịn này mịn hơn chúng ta có thể cảm nhận được bằng tay hoặc bằng lưỡi !

- Loại bột trà xanh khác thường được xay bằng các loại máy nên không thể đạt được độ mịn như xay trong cối đá.

Về độ tan. Các bạn lưu ý: ko có loại bột nào tan hoàn toàn trong nước nhé. Tan hoàn toàn có nghĩa là phải tan không nhìn thấy gì như đường hoặc muối pha vào nước nhé. Bột trà xanh matcha Nhật chỉ có tan hết mà ko thấy lợn cợn và ko nhìn thấy hạt trà thôi.

loại nào sau khi pha vào nước nếu để lâu sẽ lắng cặn, có điều, bột matcha của Nhật chúng ta dùng muỗng ngoáy lên thì bột lại tan đều vào trong nước. Khi uống không có cảm giác lợn cợn. Cái này là do bí quyết công nghệ nghiền siêu mịn bằng cối đá Granit của Nhật.
Từ khóa:
  • Phan loai bot tra xanh matcha nhat ban
  • Cac loai bot tra xanh matcha nguyen chat
  • Cach nhan biet bot tra xanh matcha nhat ban nguyen chat